Những điều cần biết về giống gà mái chọi bình định

Bình Định không chỉ được mệnh danh là nơi hội tụ những anh hùng võ thuật. Mà nơi đây còn nức tiếng với những chú chiến kê “độc cô cầu bại” ở Việt Nam. Gà mái chọi Bình Định không chỉ nổi tiếng giới chơi gà trong nước “săn lùng” mà các tay chơi gà Trung Quốc cũng săn tìm ráo riết. Vậy giống gà này có gì đặc biệt so với những giống gà chọi thông thường khác. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!  

Đặc điểm giống gà mái chọi Bình Định

Những điều cần biết về giống gà mái chọi bình định 1

Nhắc đến gà chọi thì Bình Định được xem là cái nôi của gà đá, gà chọi. Từ những nét đặc trưng riêng không phải giống gà chọi, vùng đất nào cũng có. Cũng nhờ vậy mà giống gà chọi nơi đây đã tạo nên sức hấp dẫn riêng của mình. Và dưới đây là những đặc điểm nổi bật của gà mái chọi Bình Định mà bạn nên biết.

 • Gà chọi Bình Định sở hữu than hình vóc dáng to lớn, bộ khung xương to và dài hơn so với gà chọi thông thường. Với độ dài chân của gà trưởng thành tầm 10–13 cm. Thậm chí có con lên đến 15cm.
 • Gà chọi dù là trống hay mái đều có chân cao, to và khỏe. Hơn nữa chúng có cựa ngắn, lớp da chết hoá sừng ở cẳng chân dày và cứng.   
 • Ngực rộng với cơ ngực nổi rõ. 
 • Mỏ gà khá ngắn nhưng rất sắc nhọn và vô cùng chắc khỏe.
 • Mắt gà nhỏ, khá sâu với phần mí mắt dày, màu sắc của mắt gà cũng rất đa dạng

Đặc điểm về trọng lượng và màu lông của gà chọi Bình Định

 • Nói về trọng lượng của gà trống chọi có thể đạt mức 5kg, song để có cân nặng phù hợp cho các thế đá hay và hiểm người chăn nuôi gà chỉ giới hạn cân nặng gà chọi 3,5 – 4kg. Đối với những con mái đẻ trứng lấy giống, khối lượng của chúng rơi vào khoảng 3,5–4,0 kg.
 • Màu lông đa dạng, chúng có những loại lông thuần màu và cũng có những loại lông đa màu sắc. Tuy nhiên màu lông chiếm tỷ lệ cao nhất ở giống gà này là màu đen tuyền.
  Màu mỏ thường thấy là màu trắng ngà, vàng, đen, xanh nõn chuối….

Kỹ thuật nuôi gà chọi Bình Định đúng chuẩn

Những điều cần biết về giống gà mái chọi bình định 2

Theo người dân địa phương cho biết để biến gà chọi trở thành những chú chiến kê “bách chiến bách thắng”. Đòi hỏi cần dành nhiều thời gian và tâm huyết để nghiên cứu ra những kỹ thuật nuôi đúng đắn. Điển hình như về cách chọn giống, thức ăn, cách huấn luyện gà.

Xem Thêm: Bí quyết nuôi gà đá cần phải học hỏi

Cách chọn giống

Dân chơi gà chọi có châm ngôn “Chó giống cha, gà giống mẹ”, gà mẹ có gen tốt thì đời con sẽ được thừa hưởng đến 70%. Theo nhận định của các sư kê lão làng nên chọn mua con của những gà mái có các thế đá hay như chạy xe buông tát, điệu hổ ly sơn, đá mé mu lưng…

Ngoài ra, một con gà mái chất lượng sẽ chỉ đẻ 7 trứng, 10 trứng trở đi được tính là gà lai mà bạn không nên chọn. Lưu ý hơn, tất cả trứng gà mẹ đẻ ra chỉ nên để gà mẹ ấp, ấp bằng cách nhân tạo sẽ không đảm bảo giống tốt.

Thức ăn và dinh dưỡng

Ngày trước gà chọi Bình Định chủ yếu được nuôi theo cách thả rông, cho chúng tự tìm kiếm thức ăn ở môi trường tự nhiên. Tuy nhiên ngày nay với sự hỗ trợ của nhiều loại thức ăn công nghiệp, gà chọi được ăn theo chế độ riêng cho từng giai đoạn như sau:

 • Phần ăn theo ngày cho gà con tách mẹ: cám gạo (10%), bắp (15%), cá tươi nấu kỹ (25%), rau củ (20%)
 • Phần ăn theo ngày cho gà trống thi đấu: lúa ( 250g), rau (100g), lươn + + thịt bò (100 g)

Kết Luận

Trên đây là những thông tin mà bạn cần biết về đặc điểm, kỹ thuật nuôi gà mái chọi Bình Định. Hy vọng với bài viết trên, những sư kê có thêm thông tin hữu ích để chọn mua chú gà chọi ứng ý, thiện chiến nhất.

One thought on “Những điều cần biết về giống gà mái chọi bình định

 1. Pingback: Hướng dẫn cách nuôi gà đông tảo hiệu quả nhất - xemdagathomo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *