Tiết lộ về cách nuôi và chăm sóc gà rừng đá cựa sắt

Gà rừng là giống gà có dáng vẻ bề ngoài vạm vỡ, săn chắc. Ngoài việc dùng để thịt ra người ta còn dùng để làm cảnh và lựa chọn gà rừng đá cựa sắt. Tuy nhiên, với những sư kê có kinh nghiệm lâu năm thì việc nuôi gà rừng không còn xa lạ gì. Nhưng người mới thì không phải là vấn đề đơn giản. Chính vì thế, bài viết dưới đây xin giới thiệu với các bạn về cách nuôi và chăm sóc gà rừng nhé!

Đặc điểm nhận dạng của gà rừng đá cựa sắt

Gà rừng vốn được xem là một giống gà quý thuộc họ chim Trĩ. Chúng có điểm chung là trông rất bắt mắt nhưng lại có một số đặc điểm khác biệt so với gà nhà. Điển hình như:

Tiết lộ về cách nuôi và chăm sóc gà rừng đá cựa sắt 1

Đặc điểm về gà trống

Ở gà trống rừng thuần chủng có thân hình mảnh và gọn gàng. Mào của gà rất nhỏ, lông đuôi thưa với khoảng 2 cọng lông đuôi chính và 4 cọng lông đuôi phụ ở mỗi bên. Lông đuôi có hình dạng hẹp thôi phương ngang, lông phụng tá đều và ngắn hơn lông phụng chủ. Đặc biệt, gà trống sẽ không tham gia vào quá trình ấp trứng.

Xem Thêm: Xem đá gà hôm qua nên xem ở đâu là tốt nhất?

Đặc điểm về gà mái

Tiết lộ về cách nuôi và chăm sóc gà rừng đá cựa sắt 2

Cũng giống như gà trống thì gà mái rừng thuần chủng cũng có mào cực kỳ nhỏ. Nếu nhìn từ xa bạn có thể tưởng chừng như không có mào. Mặt trơn láng, không có tích. Đây cũng được coi là một điểm khác biệt lớn nhất ở giống gà mái rừng thuần chủng này. Phía đầu gà mái rừng thon nhỏ giống như đầu của các loại chim trĩ.

Hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc gà rừng cựa sắt

Cách nuôi gà rừng cựa sắt có hai phương pháp. Đó chính là nuôi thả hoặc nuôi nhốt.

Phương pháp nuôi thả

Tiết lộ về cách nuôi và chăm sóc gà rừng đá cựa sắt 3

Phương pháp nuôi thả khi gà mới chỉ đủ 1 tháng tuổi. Thì nên thả chúng ở những khu vườn, đồi núi thấp hoặc ở dưới những tán rừng nơi có nhiều cỏ dại. Đặc biệt bạn cần lưu ý chỉ được nuôi thả gà rừng đã thuần hóa tránh việc chúng bỏ đi. Đây là cách nuôi giúp gà rừng giữ gìn được bản năng sinh tồn hoang dã. Có như thế gà mới đủ chất, thịt thơm ngon và có bộ lông lấp lánh được. Hơn nữa phương pháp nuôi thả còn giúp gà có sức đề kháng và tính chiến đấu cao.

Phương pháp nuôi nhốt

Đây là phương pháp nuôi nhốt trong chuồng. Rất đơn giản bạn chỉ việc thiết kế, làm chuồng đủ rộng và đảm bảo sạch sẽ sau đó nhốt gà vào. Nên làm chuồng thoáng mát khi mùa hè đến và ấm áp khi mùa đông tới. Ngoài ra xung quanh chuồng nên được phát hoang bụi rậm, khai thông rãnh nước.

Thức ăn của gà rừng cựa sắt

Thức ăn của gà rừng cựa sắt cũng rất đa dạng, chúng có thể ăn mọi loại ngũ cốc và côn trùng. Tuy nhiên, ở mỗi giai đoạn thì chế độ dinh dưỡng của nó lại khác nhau. Cụ thể khi gà mái ở giai đoạn gà thay lông hay ấp trứng rất mất sức vì thế cần bổ sung thêm chất dinh dưỡng. Lúc này nên bổ sung vào khẩu phần ăn của gà thịt heo nhiều mỡ nạc ít. Nên cho gà ăn mỗi ngày 3 miếng bằng ngón tay út. Không nên cho gà ăn quá nhiều thức ăn thịt nó sẽ bị khó tiêu. Nước uống cũng cần đảm bảo phải thật sạch sẽ và phải được cung cấp, thay thường xuyên. Tiến hành tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch cho gà.

Kết luận

Bài viết trên đây chúng tôi vừa chia sẻ những thông tin liên quan đến cách nuôi và chăm sóc giống gà rừng đá cựa sắt. Hy vọng sẽ giúp các sư kê có được những kinh nghiệm hữu ích trong việc nuôi và chăm gà đá. Ngoài ra, để tìm hiểu thêm các kỹ thuật nuôi gà các bạn có thể truy cập vào website xemdagathomo.com để biết thêm thông tin chi tiết.

One thought on “Tiết lộ về cách nuôi và chăm sóc gà rừng đá cựa sắt

  1. Pingback: Tiết lộ cách kiểm tra gà giáp đá cựa sắt cực chuẩn 99% - xemdagathomo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *